HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH CÔNG TƠ ĐIỆN THÔNG MINH SCH-004

 • Thông số kĩ thuật
Điện áp làm việc: 80 ~ 260VAC
Giới hạn dòng điện: 0 – 100 A
Công suất định mức: 22kW
Tần số đo được: 45-65Hz
Sai số: 1.0 %
Thời gian update dữ liệu trên web: 5s
Thời gian update dữ liệu trên hass: 3-5s

1. Sơ đồ nối dây của công tơ điện thông minh SCH-004

Vị trí (1): Pha nóng (L) của nguồn AC: 80~260V

Vị trí (2): Pha nguội (N) của nguồn AC: 80~260V

Vị trí (3) và (4): mỗi vị trí 1 chân của cảm biến dòng

Chú ý: Cảm biến dòng CT chỉ kẹp vào 1 trong 2 dây của nguồn điện cần đo.

2. Lắp đặt và Cấu hình thiết bị

– Nối dây nguồn cho thiết bị với 2 dây L và N vào điện xoay chiều 220V, bạn sẽ thấy 4 thanh led sẽ hiển thị các con số tương ứng như điện áp, dòng điện, công suất và tổng năng lượng tiêu thụ.

– Tách cảm biến dòng (đối với loại kẹp) rồi kẹp vào 1 dây nguồn mà bạn cần đo (Chú ý: Cảm biến dòng CT chỉ kẹp vào 1 trong 2 dây của nguồn điện cần đo.), đợi tầm 3-5s thì phần led báo bên A và W sẽ báo dòng tiêu thụ đang sử dụng.

Trình tự cấu hình như sau:

1. Reset mạch đo về “00” kWh:

  – Để reset số đo năng lượng tiêu thụ về 00 thì bạn nhấn giữ nút reset trên mạch từ 5-10s, nếu thấy số trên đèn led nhấp nháy thì bạn nhấn nhả nút reset; đồng hồ về số “0” là đã reset mạch thành công.

2. Reset cấu hình wifi.

  – Trong mạch SECAHOME có tích hợp mạch đọc và gửi dữ liệu lên server qua wifi, nên cần phải cấu hình cho mạch đó kết nối đến wifi nhà bạn. Nối dây theo đúng sơ đồ đã chỉ dẫn ở các bước trên, cấp nguồn cho mạch; nếu mạch chưa kết nối wifi thì sẽ phát ra wifi có tên SCH_…
    B1: Bạn dùng máy tính hoặc điện thoại vào quét tìm wifi sẽ có tên là SCH_… (3 châm này là mã ID của mạch đo), bạn kết nối vào wifi này; nhập mật khẩu là “secahome.com”.

B2: Sau khi báo kết nối wifi được rồi, trên máy tính thì biểu tượng wifi có dấu chấm than (cứ để vậy), bạn vào trình duyệt internet (IE, firefox, chrome,…) gõ ip: 192.168.4.1 thì sẽ xuất hiện màn hình cấu hình như sau:

B3: Trên màn hình bạn kích vào “Cấu hình wifi và MQTT”, rồi nhập các thông số, quan trọng nhất là tên wifi và pass wifi nhà bạn, còn MQTT thì bạn nào dùng với hass thì cấu hình các thông số (MQTT server, port, user, pass và topic), còn không thì để mặc định thôi. (chú ý: nhập các thông số cẩn thận, nếu sai thì ta sẽ phải làm lại từ bước 1). Sau khi nhập xong thì nhấn nút Save rồi đợi khoảng 5s mạch sẽ tự động kết nối đến wifi nhà bạn. Riêng MQTT cấu hình cho hass hay app thì khai báo các  thông số đầy đủ, riêng phần topic có thể đặt là bất kì tùy ý (viết liền không dấu) và phải lưu lại để khai báo trong file sensors.yaml

B4: Sau khi mạch kết nối được wifi thì bạn vào router/moderm nhà bạn tìm ip của mạch, nó có tên là ESP_…. Sau đó bạn vào trình duyệt gõ địa chỉ ip này thì sẽ xem được các thông số mà đồng hồ đang hiển thị: (Thời gian update từ 3-5s)

Phụ lục:

 • Reset cấu hình: Khi bạn muốn cài lại cấu hình hay muốn cài lại MQTT mà module đã kết nối wifi thì bạn kích vào mục “Reset cấu hình”, bạn chọn “yes” rồi đợi khoảng 5-10s kiểm tra wifi sẽ thấy wifi tên là SCH_… như vậy đã reset module thành công. Cấu hình làm lại từ bước 1.
 • Đặt lại thời gian đo: “ Thời gian đo” là thời gian tính từ khi bạn đặt tính là 00 kWh, lúc đó thì số điện hôm qua, hôm nay, tháng trước, tháng này bắt đầu tính từ khi bạn đặt thời gian đo. Bạn kích vào mục “Đặt lại thời gian đo”, chọn “yes” và chờ khoảng 15-20s thì tự động sẽ quay trở về màn hình chính; lúc này mục “Năng lượng hôm qua”, “Năng lượng hôm nay”, “Năng lượng tháng trước”,  “Năng lượng tháng này” sẽ trở về 00.
 • “Tổng số điện đã dùng” : là tổng số điện mà mạch đo lưu lại từ khi bạn dùng mạch hoặc từ khi bạn reset qua nút reset trên mạch (chi tiết xem ở mục “1. Reset mạch đo về “00” kWh”).


3. Kết nối với Home assistant.

– Thêm dòng sau vào file  “configuration.yaml”:

 sensor: !include sensors.yaml

– Down và paste file có tên ”sensors.yaml” vào cùng thư mục với file configuration.yaml”.

– Save, check config và khởi động lại home assistant.

https://1drv.ms/u/s!AvDNvbkx-RiaittRX2gX4yvr1WgBjw

Sau đó dùng trình duyệt “Notepad++” sửa dấu “…” trong mục topic thành tên đã khai báo Topic ở bước 2, check config trong hass nếu không còn lỗi gì thì reset lại hass.

Mọi thắc mắc về kỹ thuật xin liên hệ:

+ SĐT/Zalo:  0848216266

14 comments to “HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH CÔNG TƠ ĐIỆN THÔNG MINH SCH-004”

You can leave a reply or Trackback this post.
 1. Thanks designed for sharing such a good thinking,
  post is nice, thats why i have read it completely

 2. Most what i read online is trash and copy paste but i think you offer something different. Keep it like this.

 3. I would like to thank you for the efforts you have put in writing this site.
  I am hoping to see the same high-grade content from you later on as well.
  In fact, your creative writing abilities has motivated me to
  get my own blog now 😉

 4. I have read through your article and i was satisfied of the good information that you have contributed in your article! Thanks a lot for that beneficial article!

 5. Wow, superb blog format! How long have you ever been running a blog for? you make running a blog glance easy. The whole look of your site is magnificent, as well as the content material!

 6. I really liked reading your post!. Quallity content. With such a valuable blog i believe you deserve to be ranking even higher in the search engines 🙂

 7. Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say that I have really enjoyed browsing your blog posts.

 8. I love it when people come together and share opinions, great blog, keep it up.

 9. Thanks for this posting. I am very impressed with it, this is one of the best articles. The article that is mentioned in the blog is good. we getting nice information through this blog. It’s very helpful.

 10. Hey There. I found your blog using msn. This is an extremely well written article. I will be sure to bookmark it and return to read more of your useful info. Thanks for the post. I’ll certainly comeback.

 11. 223820 731548Great post, I think website owners should acquire a lot from this web site its very user pleasant. 487472

 12. Rất hữu ích mình đã kết nối thành công, bài viết chi tiết dễ hiểu

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.