HƯỚNG DẪN CẤU HÌNH CÔNG TƠ ĐIỆN THÔNG MINH SCH-005 V3.2


  • Thông số kĩ thuật
Điện áp làm việc: 80 ~ 260VAC
Giới hạn dòng điện: 0 – 100 A
Công suất định mức: 22kW
Tần số đo được: 45-65Hz
Sai số: 1.0 %

1. Sơ đồ nối dây của công tơ điện thông minh SCH-005

Dây L (pha nóng AC 220V) : Dây màu đỏ

Dây N (pha nguội AC 220V) : Dây màu trắng hoặc đen

Dây cảm biến dòng CT : 2 dây cùng màu (xanh dương,… khác màu dây L và N).

Chú ý: Cảm biến dòng CT chỉ kẹp vào 1 trong 2 dây của nguồn điện cần đo.

2. Lắp đặt và Cấu hình thiết bị

– Nối dây nguồn cho thiết bị với 2 dây L (Màu đỏ) và N (màu trắng hoặc đen) vào điện xoay chiều 220V. Nối 2 dây đồng màu (khác màu 2 dây L và N) với kẹp dòng CT.

– Tách cảm biến dòng (đối với loại kẹp) rồi kẹp vào 1 dây nguồn mà bạn cần đo (Chú ý: Cảm biến dòng CT chỉ kẹp vào 1 trong 2 dây của nguồn điện cần đo.), sau đó cấp nguồn 220V cho mạch đo.

  • Trình tự cấu hình như sau:

  – Trong mạch SECAHOME có tích hợp mạch đọc và gửi dữ liệu lên server qua wifi, nên cần phải cấu hình cho mạch đó kết nối đến wifi nhà bạn. Nối dây theo đúng sơ đồ đã chỉ dẫn ở các bước trên, cấp nguồn cho mạch; nếu mạch chưa kết nối wifi thì sẽ phát ra wifi có tên SCH_…
    B1: Bạn dùng máy tính hoặc điện thoại vào quét tìm wifi sẽ có tên là SCH_… (3 châm này là mã ID của mạch đo), bạn kết nối vào wifi này; nhập mật khẩu là “secahome.com”.

  • B2: Sau khi báo kết nối wifi được rồi, trên máy tính thì biểu tượng wifi có dấu chấm than (cứ để vậy), bạn vào trình duyệt internet (IE, firefox, chrome,…) gõ ip: 192.168.4.1 thì sẽ xuất hiện màn hình cấu hình như sau:

Trong đó:

SSID: Tên mạng wifi (Không được để trống)
Password: Mật khẩu mạng wifi (Không được để trống)
User login: Tài khoản đăng nhập – tự tạo (Không được để trống)
Pass login: Mật khẩu đăng nhập – tự tạo (Không được để trống)
Mã người dùng: Duy nhất cho từng thiết bị, thường sẽ được ghi kèm phía sau mỗi thiết bị; Hoặc bạn copy lại mã phía sau tên wifi SCH_…, như hình trên đó là con số “15330682” và gửi về cho SECAHOME sau đó chúng tôi sẽ gửi cho bạn mã người dùng.
MQTT Server, port, user, password : Thông số cấu hình MQTT
MQTT SS_topic: Nhập bất kì (phần này là mã topic cho MQTT nên phải ghi nhớ để dùng khai báo cho app).

B3: Trên màn hình bạn kích vào “Cấu hình wifi và MQTT”, rồi nhập các thông số, quan trọng nhất là tên wifi và pass wifi nhà bạn, còn MQTT thì bạn nào dùng với hass thì cấu hình các thông số (MQTT server, port, user, pass và topic), còn không thì để mặc định thôi. (chú ý: nhập các thông số cẩn thận, nếu sai thì ta sẽ phải làm lại từ bước 1). Sau khi nhập xong thì nhấn nút Save rồi đợi khoảng 5s mạch sẽ tự động kết nối đến wifi nhà bạn. Riêng MQTT cấu hình cho hass hay app thì khai báo các  thông số đầy đủ, riêng phần topic có thể đặt là bất kì tùy ý (viết liền không dấu) và phải lưu lại để khai báo trong file sensors.yaml

B4: Sau khi mạch kết nối được wifi thì bạn vào router/moderm nhà bạn tìm ip của mạch, nó có tên là ESP_…. Sau đó bạn vào trình duyệt gõ địa chỉ ip này và nhập User, pass login thì sẽ xem được các thông số mà đồng hồ đang hiển thị:

Phụ lục:

  • Reset cấu hình: Khi bạn muốn cài lại cấu hình hay muốn cài lại MQTT mà module đã kết nối wifi thì bạn kích vào mục “Reset cấu hình”, bạn chọn “yes” rồi đợi khoảng 5-10s kiểm tra wifi sẽ thấy wifi tên là SCH_… như vậy đã reset module thành công. Cấu hình làm lại từ bước 1.
  • “Sửa ngày chốt số điện” : Là ngày bắt đầu tính số điện của các tháng (theo ngày chốt số điện của gia đình) – mục này chỉ ảnh hướng đến số điện tháng chứ không ảnh hưởng đến kết quả đo hay tổng số điện đã dùng.
  • Đặt lại thời gian đo: “ Thời gian đo” là thời gian tính từ khi bạn đặt tính là 00 kWh, lúc đó thì số điện hôm qua, hôm nay, tháng trước, tháng này bắt đầu tính từ khi bạn đặt thời gian đo. Bạn kích vào mục “Đặt lại thời gian đo”, chọn “yes” và chờ khoảng 15-20s thì tự động sẽ quay trở về màn hình chính; lúc này mục “Năng lượng hôm qua”, “Năng lượng hôm nay”, “Năng lượng tháng trước”,  “Năng lượng tháng này” sẽ trở về 00.


3. Kết nối với Home assistant.

– Thêm dòng sau vào file  “configuration.yaml”:

 sensor: !include sensors.yaml

– Down và paste file có tên ”sensors.yaml” vào cùng thư mục với file configuration.yaml”.

(Hoặc copy các dòng trong file đó và paste vào sau dòng “sensor:” trong file“configuration.yaml”).

Sau đó dùng trình duyệt “Notepad++” nhập “MQTT SS_topic ” của công tơ lúc khai ở B2 vào các vị trí “…” trong file yaml, check config trong hass nếu không còn lỗi gì thì reset lại hass.

Link file sensors.yaml: https://1drv.ms/u/s!AvDNvbkx-Riai5gd8tlXYJJhq2lgUw?e=rak9E7

Mọi thắc mắc về kỹ thuật xin liên hệ:

+ SĐT/Zalo: 0848216266

Write a Reply or Comment

Your email address will not be published.